Calendar
 
   
 
Diary Update
 
 
เรื่องลับ ๆ ฉบับมหาวิทยาลัย
5 เมษา วันนี้หนังหลายเรื่องเข้า ... และชีวิตเรา ก็กำลังเดินต่อไป
How to make a million dollars by marshall brain
@#$% อะไรก็ได้ @#$%
Sawadde Thailand
อีกหนึ่งวันใน New York
หนังสือเก่า 1 เล่ม ที่ควรอ่านก่อนตัดสินใจปิดสนามบิน!?
------------------
การเดินทางครั้งใหม่
ใครอยากตายลองหาเพลงนี้มาฟังดูนะ
เมื่อความมืดครอบงำ ... ทุกอย่างก็จะค่อย ๆ กลายเป็นสีดำ
ปัดฝุ่น
ไป ฮ่องกง อีกแล้ว
Girl gone wild version baghdad
ลองโฟสอีกครั้ง
ภาพงานแต่งงาน ผ่านมือสมัครเล่นครับ
ดีใจด้วนะ
อะไรก็ได้
อะไรก็ได้
อ้วน...เครียด...กินข้าว
ร้านขายของเก่า
เจียงใหม่ เชียงใหม่
...อะไรก็ได้...
เคล็ดไม่ลับ
กลับมาแล้วครับ
แม่น้ำแห่งความฝัน, ตัวแทน, และ พ่อครับผมขอโทษ
กระบี่หยามยุทธภพ
ขำ ๆ
ดอนเมืองในอดีต
... สามร้อยหกสิบห้าวัน โลกหมุนรอบงาน...
ข้อความจากอ่องกง
วิธี ทำให้สิวหาย
Forward Mail ครับ :D
ขำ ๆ
Funny Pic
ดอกลิลลี่สีขาว
น้ำตาในตึกขาว
At the airport
Waldorf Education

 
 
Favourites Diary
 
  dayalone
aims
 
  

อ้วน...เครียด...กินข้าว

กลับมากรุงเทพฯอีกครั้งหลังจากขลุกอยู่ที่เชียงใหม่และเชียงรายเกือบอาทิตย์...ช่วงนี้อากาศที่กรุงเทพฯร้อนมากครับ...ทั้ง ๆ ที่เข้าหน้าหนาวแล้ว

     ...หรือว่าเขายกเลิกหน้าหนาวไปแล้วนะ...ชักไม่แน่ใจ

อีกไม่กี่วัน ก็จะสิ้นปีแล้วนะครับ...ปี 2006 ที่แสนจะโหดร้ายกำลังจะผ่านพ้นไป

     ... ในช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมา...พวกเราทำอะไรกันไปบ้างครับ...มีเรื่องราว ดี ๆ และร้าย ๆ ผ่านเข้ามาให้พวกเราได้ท้าทายอะไรกันบ้าง...

     ...มีอะไรอีกไหมครับ ที่อยากจะทำในปีนี้แต่ยังไม่ได้ทำ...ก็ได้เวลาที่จะทำมันแล้วนะครับ...ก่อนที่ปี 2006 จะผ่านไป โดยที่เราไม่ได้ทำอะไรเลย ...

 

อีกไม่กี่วัน GSP ที่เป็นเหมือนอุปกรณ์ช่วยเหลือการส่งออกของไทยไปอเมริกา...ก็จะถูกตัดสิทธิ...และจากเราไป พร้อมวันส่งท้ายปี 2006

     ...GSP คืออะไร และมันมีความสำคัญอย่างไร และมันมีความสำคัญ เป็นจุดยุทธศาสตร์ในการส่งออกของเราอย่างไร ... หลายคนอาจจะอยากรู้ และหลายคนอาจจะผ่านเลยไป

     ...แต่ผมกล้าพูดได้เลยนะ ... ว่าการขาด GSP จะทำให้ประสิทธิภาพในการแข่งขันของเราจะลำบากเพิ่มมากขึ้น

     ... GSP ย่อมาจาก Generalized System of Preferences ซึ่งพูดแบบเข้าใจง่าย ๆ ก็คือการลดหย่อนภาษีนำเข้า หรือการยกเว้นภาษีนำเข้าในสินค้าบางประเภทจากประเทศด้อยพัฒนา

     ...และไทยเราก็คงจะไม่มีสิทธิไปเรียกร้องอะไรให้อเมริกา เขาต่ออายุ GSP ให้กับไทย...เพราะเราไม่มีอะไรที่จะไปต่อรองกับเขาอีกแล้ว ... การทำ FTA หรือ การค้าเสรี ไม่ได้เป็นสิ่งที่ได้มาอย่างใจกว้าง ... แต่เป็นการได้มา โดยการแรกเปลี่ยนผลประโยชน์ และการทำ FTA กับอเมริกา ก็ไม่ได้ย่อมาจาก Free Trade Agreement หรือ Free Trade Area แต่มันน่าจะย่อมาจาก Fcuking Trade of America มากกว่า...

อ้วน เครียด กินข้าว

 

     ...ตอนนี้ค่าเงินดอลล่า ล่วงลงไปที่ละนิด ๆ ... เพราะอเมริกา เริ่มรู้สึกตัวว่าประเทศของตนขาดดุลจากประเทศอื่นมากเกินไป โดยเฉพาะจีน ... การลดค่าเงินของตัวเอง ... จึงเป็นเหมือนอุปกรณ์ในการรัดเข็มขัดของคนในชาติได้ถนัดใจ ... และเมื่อบวกกับการตัดสิทธิ GSP ของไทยเข้าด้วยกันแล้ว ... ก็เหมือนกับการตอกฝาโลงให้กับผู้ส่งออกไทย ... ในการที่จะต้องไปแข่งขันกับประเทศอื่น ๆ อย่างช่วยไม่ได้

 

ถึงเวลาแล้วหรือยังที่เราจะกลับมามองจุดแข็งของประเทศ และปรับยุทธศาสตร์ในการต่อสู้ในตลาดส่งออก

      ... อย่างเรื่อง service และ hospitality บ้านเราไม่แพ้ใคร ... เราเอาจุดนี้ มาทำตลาดได้อีกเยอะมาก ... ผมไม่ได้หมายถึง อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ที่ตอนนี้ เราต้องแข่งกับ สิงคโปร์ มาเล ฮ่องกง และอีกหน่อย ก็คงต้องแข่งกับเวียดนาม ซึ่งกำลังมาแรงแซงทางโค้ง

      ... แต่ผมหมายถึง อย่างอื่นที่น่าให้การสนับสนุน อย่างเช่นการศึกษา ... ตอนนี้ มีนักศึกษาจีน มาศึกษาที่ ABAC ม.กรุงเทพฯ และ รังสิตเยอะมาก ๆ ครับ เพราะเราทำตลาดการศึกษาไว้ได้ดี ... และ ถ้าเราทำตลาดดี ๆ ตัวนี้จะเป็นตัวดึงเงิน เข้ามาได้มาก เพราะเมื่อเขามาอยู่บ้านเราแล้ว เขาก็ต้องเช่าบ้าน และเอาเม็ดเงิน เข้ามาจับจ่ายอีกจำนวนมาก ...ยังไม่รวมพ่อแม่ พี่น้องของเขาที่จะมาเยี่ยมเยียนอีกต่างหาก

 

อ้วน เครียด กินข้าว

      ... โรงพยาบาล ... ตอนนี้ โรงพยาบาลของไทย มีชื่อเสียงขจรขจายไปมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็น บำรุงราษฏ์ ซึ่งติด 1 ใน 10 โรงพยาบาลที่คนต่างชาติเข้ารักษามากที่สุดในโลก และที่อื่น ๆ อีกมากมาย ... การผ่าตัดแปลงเพศ ที่ภูเก็ต ของเราก็ใช่ย่อย อันนี้ ก็น่าจะทำการโปรโมทอีกเช่นกัน

อ้วน เครียด กินข้าว <-- อ่านข้อมูลเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่องนี้ ได้ที่นี่คร๊าบ

     ...นอกจากนั้น ก็ยังมีอีกเรื่องหนึ่งที่น่าสนใจ แต่ยังไม่มีใครทำกัน ... นั่นก็คือเมืองคนชรา ... เรื่องนี้ ผมคิดว่าน่าสนใจและเป็นไปได้ ... ถ้าพวกคุณคิดว่า เรื่องที่เขียน ไม่ดูเป็นขยะมากเกินไป ... ผมอาจจะขอกลับมาเล่าให้ฟัง

      ... วันนี้ เขียนเรื่องเครียดแหะ ... ทั้ง ๆ ที่พยายามจะไม่เอาขยะพวกนี้มารกสมองพวกคุณ ... แต่ก็ถือว่ามาอ่านเอา ขำ ๆ ละกันนะครับ...

 

     Share

<< ร้านขายของเก่าอะไรก็ได้ >>

Posted on Tue 21 Nov 2006 11:03
Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh
 
 
 
The best template from http://www.oblog.cn