Calendar
 
   
 
Diary Update
 
 
ดีใจด้วนะ
อะไรก็ได้
อะไรก็ได้
อ้วน...เครียด...กินข้าว
ร้านขายของเก่า
เจียงใหม่ เชียงใหม่
...อะไรก็ได้...
เคล็ดไม่ลับ
กลับมาแล้วครับ
แม่น้ำแห่งความฝัน, ตัวแทน, และ พ่อครับผมขอโทษ
กระบี่หยามยุทธภพ
ขำ ๆ
ดอนเมืองในอดีต
... สามร้อยหกสิบห้าวัน โลกหมุนรอบงาน...
ข้อความจากอ่องกง
วิธี ทำให้สิวหาย
Forward Mail ครับ :D
ขำ ๆ
Funny Pic
ดอกลิลลี่สีขาว
น้ำตาในตึกขาว
At the airport
Waldorf Education
08/08/06
I'm back!!!
28 กรกฏาคม 2521
เสื้อสีเหลือง
19 - กรกฏา 2006
เรื่องของปักเจกบุคคล
Friday 14 July 2006
จดหมายที่แม้วเขียนไปกราบตีน Bush
ดึงมาจาก manager.co.th
กลับมาแล้วครับ
เช้าวันใหม่กับที่เก่า
กลับมาเมืองไทยแล้วครับ
10:00 pm
เขียนยาวหน่อยนะ เพราะไม่ได้เขียนนาน
At the airport
ไปละนะ

 
 
Favourites Diary
 
  dayalone
aims
 
  

ดอกลิลลี่สีขาว

วันนี้ แจ็คได้โทรมาหาผม ... เพื่อแจ้งข่าวสำคัญข่าวหนึ่งให้ผมรับรู้ ... และข่าว ๆ นี้ ทำให้ผมได้รำลึกถึง เรื่อง ๆ หนึ่ง เมื่อช่วงเดียวกันนี้เมื่อสามปีก่อน ...

 

...ซึ่งผม...ได้เขียนเรื่องราวความรักของแจ็คไว้ใน ไดอารี่แห่งหนึ่ง ... เสียดาย ... เสียดาย ... เสียดาย ... ที่ผมไม่อาจค้นหาต้นฉบับที่ผมเคยเขียนไว้ในคราวนั้นเจอ ... ไม่เช่นนั้น ... ผมอาจจะทำให้คุณได้รับรู้ความรู้สึก ... ของเรื่องนี้ ... อย่างที่มันควรจะเป็น...ได้ดีกว่านี้ ... 

 

****************

 

แจ็คโทรมาหาผม ในช่วงค่ำของค่ำคืนหนึ่ง ที่แสนจะหนาวเย็น ของ นครซิดนีย์ ในช่วงปี 2003 ... ด้วยอาการตื่นเต้น ... เพื่อเล่าเรื่องราว...เรื่องราวหนึ่งให้ผมฟัง

 

... เรื่องราวของวันสำคัญ...ที่เขาตัดสินใจ...จะมอบลิลลี่...ให้กับ...คุณหยิน ... หญิงสาวจิตใจงาม ... เพื่อตอบแทนความรู้ดี ๆ ... ที่เขามีให้เธอ ...

 

****************

 

แผนการของเขาผิดพลาดไปนิดหน่อย ... เมื่อร้านดอกไม้เจ้าประจำไม่เปิดขาย ... เขาต้องเดินไปยังอีกฝากหนึ่งของเมือง ที่มีร้านดอกไม้เล็ก ๆ ... เพื่อจะมองหาดอกไม้สีขาว ดอกนั้น ...

 

... การเดินทางด้วยเท้า ในอากาศหนาวเย็น เป็นเวลา นาน ๆ ... ทำให้ ความเร็วในการก้าวท้าว ของเขา เริ่มช้าลง ... และแล้ว... แจ็คก็ไปถึงร้านดอกไม้ หลังร้านปิดไปเพียงห้านาที ... พร้อมกับความหวังทั้งหมดทีจางหายไป ...

 

****************

 

เขาเดินผ่านโรงแรมแห่งหนึ่ง ที่มีดอกลิลลี่ประดับอยู่มากมาย ... เขาลังเลอยู่พักหนึ่ง ก่อนที่จะเดินเข้าไปขอดอกลิลลี่จากพนักงานในโรงแรม ...

 

... มันคงไม่บ่อยครั้งนัก ที่คุณจะพร้อมทำอะไรซักอย่าง เพื่อใครบางคน ได้แบบนี้ ... และครั้งนี้ แจ็ค ก็โชคดี เมื่อทางโรงแรม จัดดอกลิลลี่ให้กับแจ็ค ตามที่เขาต้องการ ... แต่พนักงาน ได้ตัดมาให้เขา เฉพาะดอก ... โดยไม่มีก้านมาให้ ...

 

... ดอกไม้ที่ไม่มีก้าน อาจจะดูสวยงาม .... แต่คงไม่เหมาะที่จะมอบให้ใคร ....

 

****************

 

แจ็คเดินต่อไปด้วยความรู้สึก ที่หมดหวัง จนมาถึงร้านอาหารแห่งหนึ่ง ... ซึ่งเขาเห็นชายหญิง สูงวัยคู่หนึ่งกำลังนั่งทานอาหารกันอยู่ ... บนโต๊ะอาหาร มีช่อดอกลิลลี่ช่อโตวางอยู่ ... ซึ่งผู้ชายสูงวัย คงได้มอบให้กับฝ่ายหญิง เนื่องในโอกาสครบรอบวันแต่งงาน สามสิบปี ของเขาทั้งสอง ...

 

... แจ็คค่อย ๆ เดินเข้าไปยังชายหญิงคู่นั้น ....

 

“คุณครับ  ... ผมรู้ว่า ดอกไม้พวกนี้ มีความสำคัญกับคุณทั้งสอง ... แต่จะว่าอะไรไหมครับ ถ้าผมอยากจะขอ ดอกลิลลี่ของคุณซักดอกหนึ่ง เพื่อมอบให้กับผู้หญิงคนหนึ่งที่มีความสำคัญกับผมมาก”

 

“ได้สิพ่อหนุ่ม ... แต่คุณต้องบอกพวกเรา ให้รู้เสียก่อนว่า ... ผู้หญิงคนนั้นสำคัญสำหรับคุณอย่างไร”

 

****************

 

แจ็คไม่ได้เล่าให้ผมฟัง ว่าเขาพูดอะไรออกไป ... เขาเล่าแต่เพียงว่า ... เมื่อชายหญิง สูงวัย คู่นั้น ได้ฟังสิ่งที่เขาพูดออกไป เขาเพียงแต่บอกผมว่า ...

 

... เมื่อฟังเสร็จ ชายหญิง สูงวัยคู่นั้น ก็โผกอดเข้าหากัน ... และฝ่ายชายก็ยกช่อดอกไม้นั้นให้แจ็คทั้งช่อ ...

 

“ขอบคุณครับ ... คุณทำให้พวกเรารู้ว่า ความรักคืออะไร”

 

... แจ็คขอบคุณเขาทั้งสอง ... แต่ยืนกรานว่าเขาต้องการดอกไม้เพียงดอกเดียว ... เขาต้องการให้ดอกไม้เพียงดอกเดียว แทนความหมายทั้งหมดที่เขาต้องการมอบให้แด่ ... คุณหยิน

 

****************

 

เขาถือดอกไม้ดอกเดียว ดอกนั้น ไปยังห้องพักของคุณ หยิน ... เคาะประตู ... และพูดทักทายกับคุณหยิน อย่างเป็นกันเอง ... คำพูดการสนทนา ได้ลื่นไหล ผ่านไป ... จากนาที... เป็นหลาย นาที ... จากหลาย นาที ... เป็นหลายสิบนาที ...

 

... ก่อนที่ดอกลิลลี่ สีขาว จะถูกนำขึ้นมาอวดโฉม ... พร้อมรอยยิ้มบนแก้มป่อง ที่อยู่เบื้องหน้า ...

 

“สุขสันต์วันเกิดครับคุณหยิน”

 

****************

 

นี่คือเรื่องราวบางส่วน จากไดอารี่วันนั้น  ที่ผมเขียนถึงเขาทั้งสอง ... หลายคน อยากรู้ว่าเรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อไป ... ความสัมพันธ์ของเขาจะเดินหน้าไปมากกว่านี้แค่ไหน ... และความรู้สึกดี ๆ ที่คนสองคน จะมีถึงกันนั้น จะส่งผลออกมาเป็นเช่นไร ... ผมเอง ก็อยากที่จะรู้ว่าเรื่องราวของเขา และเธอ จะเป็นอย่างไร ... แต่ตอนนั้น เรื่องราวที่ผ่านไปเพียงไม่กี่วัน ... คงไม่ได้ทำให้เรื่องราวเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมากนัก ...

 

****************

 

จากวันเป็นเดือน ... จากเดือนเป็นปี ... จากปีเป็นหลาย ๆ ปี ... ที่ผมได้เขียนเรื่องราวเรื่องนี้ ... จนตัวผมเอง แทบจะหลงลืมมันไป ... แต่เพราะการโทรศัพท์ มาหาผมอีกครั้งของแจ็คในวันนี้ พร้อมเรื่องราวที่ค่อย ๆ พลั่งพลูออกมาทางโทรศัพท์ ...เพื่อแจ้งให้ผมทราบ ... ทำให้ ... ผมเริ่มกลับไปนึกถึงวันวาน ... ตั้งแต่ที่เขาทั้งสองได้เริ่มรู้จักกัน ...

 

****************

 

หลังจากกลับมาจาก ออสเตรเลีย เขาทั้งสอง ไม่ค่อยมีเวลาติดต่อกันมากนัก ... มีเพียง แต่โทรศัพท์เท่านั้น ... ที่เขาทั้งสองใช้เป็นอุปกรณ์ เชื่อมผ่านความคิดถึง ... ถึงกัน ... และกัน ...

 

... แต่ก็หลายเดือนทีเดียว ที่แจ็ค วุ่นกับเรื่องงาน จนไม่มีโอกาสได้โทรหาเธอ ... เขาหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาด้วยความคิดถึง ... และความรู้สึกดี ๆ เพื่อจะสุขสันต์วันเกิดคุณหยินอีกครั้ง .. เพื่อที่จะรับรู้ว่า ... คุณหยิน ... หนึ่งในความรู้สึกดี ๆ ที่เขามีให้กับประเทศออสเตรเลีย ... กำลังจะจากเขาไป ...

 

... เธอเป็นมะเร็งขั้นสุดท้าย ... นั่นคือสิ่ง ที่แจ็คได้รับรู้ และ รับทราบในวันนี้ ...

 

... เขาทรุดกายลงนั่ง อย่างหมดแรง ... เมื่อวางสายโทรศัพท์ของคุณหยิน ... ปล่อยให้สายตามองผ่าน ลอดหน้าต่าง ออกไปไกลแสนไกล ...

 

...โดยหวังเพียงสายลม และแสงแดดจาง ๆ ของบ่ายวันนี้ จะส่งแทนความรู้สึกดี ๆ ทั้งหมด ที่เขามี ... ไปถึงคุณหยิน ... เพื่อทดแทนของขวัญวันเกิด ...จากเขา...สู่เธอ...อีกครั้ง ...

     Share

<< น้ำตาในตึกขาวFunny Pic >>

Posted on Tue 29 Aug 2006 21:42


ขอบใจนายมากน่ะ kenny เพื่อนที่ทำให้เรารู้สึกว่า จริงๆแล้วชีวิต แม้มันจะไม่สวยเหมือนในหนัง หรือไม่ได้หวานแบบในฝันอย่างน้อย.. เราก็ยังรู้ว่าเวลาต่อจากนี้ไป เราจะทำให้เค้าคนนั้นยิ้มให้ได้ มากกว่าที่จะให้เค้ามานั่งนับวันที่เหลือในชีวิต และชีวิตที่มีสุขจริงๆแล้ว ไม่ได้หมายถึงอยู่ให้ได้ในวันพรุ่งนี้ แต่เป็นวันนี้เราทำให้ใครรอบกายเรายิ้มบ้างหรือยังต่างหาก... ตอนนี้เรารู้แล้วล่ะว่า... ขอบใจ(ว่ะ)เพื่อน
Jack   
Tue 29 Aug 2006 22:58 [1]Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh
 
 
 
The best template from http://www.oblog.cn